175 Hình 38 mới nhất

*

Bài 38: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật

Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Lớp 38

Hình 38.2 cho thấy ba loại người: người bình thường, người nhỏ bé và người khổng lồ.

*

+ Trường hợp nào tuyến yên tiết ra quá ít hoặc quá nhiều hoocmôn sinh trưởng trong thời thơ ấu?

+ Vì sao tuyến yên tiết ra quá ít hoặc quá nhiều hoocmon sinh trưởng lại gây ra những tác hại trên?

– Vì sao trẻ ăn uống thiếu i-ốt sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn và trí tuệ thấp hơn?

– Tại sao sau khi cắt bỏ tinh hoàn chó con phát triển không bình thường: bê nhỏ, không gáy, mất bản năng sinh dục…

Câu trả lời:

– Hình 38.2 chỉ ra 3 hạng người: người bình thường, người tí hon và người khổng lồ.

Bạn đang xem: Hình 38

+ Thời thơ ấu, tuyến yên tiết ít hoocmon sinh trưởng làm hạn chế sự phân chia và tăng kích thước tế bào, giảm khả năng tổng hợp prôtêin, xương kém phát triển → Người nhỏ bé.

+ Thời thơ ấu, tuyến yên tiết quá nhiều hoocmon sinh trưởng, kích thích tế bào phân chia và tăng kích thước, xương phát triển không kiểm soát → Người khổng lồ.

Tuyến yên sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone tăng trưởng đều có những tác động tương tự nhau, vì hormone tăng trưởng ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào để tổng hợp protein, kích thích sự phát triển của xương, quá ít hoặc quá nhiều đều gây ra sự phát triển cơ thể bất thường. :

Nếu không có i-ốt trong thức ăn và nước uống, trẻ sẽ còi cọc (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn và trí tuệ thấp hơn vì tyrosine giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Cung cấp cho trẻ em một quá trình tăng trưởng khỏe mạnh. tyrosine còn là tiền chất của dopamin, một chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ tăng cường nhận thức giúp tăng cường trí nhớ làm việc của não bộ, iốt là thành phần cấu trúc. sản xuất thyroxine, thiếu i-ốt dẫn đến thiếu thyroxine → trẻ sẽ chậm lớn. (hoặc ngừng phát triển), khả năng chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn hơn, trí tuệ thấp hơn.

Xem thêm: Nghĩa của từ “Adapt” – “thích nghi” trong tiếng Việt

→ Cần bổ sung lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể bằng cách sử dụng muối i-ốt và các thực phẩm giàu i-ốt như cá biển, trứng, sữa…

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất hormone testosterone, khiến cơ thể phát triển thành nam giới. Testosterone góp phần vào các đặc điểm tình dục thứ cấp. Khi bị cắt bỏ tinh hoàn ở gà trống, hormone này không được tiết ra dẫn đến mào nhỏ, không cựa, gáy và mất bản năng sinh dục…

Câu hỏi in nghiêng trang 153 Sinh 11 Lớp 38

Một nghiên cứu hình 38.3 của Edison và Juvenin về tác dụng sinh lí giải thích nguyên nhân lột xác ở sâu và sự phát triển của sâu thành nhộng và bướm.

*

Câu trả lời:

– Tác dụng sinh lý của Erdison và Juvenin.

+ Ê-đi-xơn. gây lột xác ấu trùng, kích thích ấu trùng phát triển thành nhộng và bướm.

+ Vị thành niên. kết hợp với Edison để tạo ra quá trình lột xác ở sâu bướm, ức chế quá trình biến đổi của sâu bướm thành nhộng và bướm.

– Nguyên nhân lột xác ở sâu và nguyên nhân biến đổi thành sâu, nhộng, bướm. Khi juvenin bị khử đến mức không còn tác dụng ức chế hồng cầu, hồng cầu sẽ làm cho ấu trùng biến đổi thành bướm.

Xem toàn bộ Tóm tắt 11. Bài 38: Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Sinh Trưởng Và Phát Triển Của Động Vật

  • Git bash là gì?
  • Làm thế nào để có thai nhanh?
  • Wuauserv là gì?
  • Tại sao tôi không thể nghe nhạc trên máy tính?