207 Cầu Toàn Là Gì mới nhất

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Bạn hoang mang không biết mình có hoàn hảo không khi mọi người xung quanh luôn cho rằng bạn khá kỹ tính và thích sự hoàn hảo? Để có câu trả lời, hãy xem 10 dấu hiệu cảnh báo sau.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì?

Bạn biết đấy, mặc dù những người cầu toàn có nhiều khuyết điểm nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo thường đặt sự cầu toàn lên hàng đầu. Bởi những nhà lãnh đạo có tính cầu toàn sẽ tỏ ra tự tin, quyết đoán, đặt ra yêu cầu và tiêu chuẩn cao nên sản lượng và kết quả công việc cũng tăng lên đáng kể.

Toàn cầu hoá là gì?

cầu toàn Đó là một kiểu tính cách thể hiện ở việc luôn đặt ra những đòi hỏi, tiêu chuẩn, yêu cầu rất cao ngay cả trong những điều nhỏ nhặt nhất đối với bản thân và người khác. Những người có tính cách này luôn mong đợi sự hoàn hảo từ bản thân và những người khác. Những người cầu toàn có thể được chia thành hai nhóm chính:

Những người cầu toàn bình thường. Những người này đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho bản thân. Tuy nhiên, vẫn có thể hạ thấp tiêu chuẩn xuống một chút khi hoàn cảnh cho phép. Những người cầu toàn thần kinh. Những người này không bao giờ hài lòng với bản thân, không thấy mình giỏi bất cứ điều gì, hoặc bướng bỉnh và tự phê bình.

→ Đọc các bài viết về Tâm lý học

Các đặc điểm của một người cầu toàn là gì?

Này Một người cầu toàn Nó thường có những đặc điểm chung sau:

Người cầu toàn thường lo lắng về những sai lầm

So với những người bình thường khác, những người cầu toàn sẽ khó chịu hơn rất nhiều trước những sai lầm của họ. Họ luôn sợ rằng người khác sẽ nghĩ xấu về họ hoặc đánh giá họ.

Bạn đang xem. sự hoàn hảo là gì?

Do đó, họ sẽ có xu hướng che giấu lỗi lầm của mình, từ chối nhờ người khác giúp đỡ để sửa chữa lỗi lầm của mình. Lo lắng quá nhiều về sai lầm khiến những người cầu toàn mắc chứng ám ảnh nặng nề và rối loạn tâm trạng.

Đặt tiêu chuẩn cá nhân cao

Cả hai nhóm người cầu toàn đều có đặc điểm chung là đặt ra những tiêu chuẩn cá nhân cao cần thiết để đạt được những tiêu chuẩn đó.

Sự tự ức chế như vậy góp phần gây ra nhiều biến chứng, chẳng hạn như chứng chán ăn tâm thần. Đây là một hành động có chủ ý để duy trì cân nặng thấp do lo sợ thừa cân và hình ảnh bản thân bị bóp méo. Ngoài ra, những người cầu toàn có nguy cơ mắc các dạng rối loạn khác, chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

*

Người cầu toàn luôn muốn điều tốt nhất.

Đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ

Một đặc điểm chung của những người cầu toàn là họ luôn cố gắng hết sức để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ. Họ có nhiều khả năng lớn lên trong những gia đình mà cha mẹ chỉ thể hiện tình yêu khi con cái họ phải đáp ứng mong đợi của họ.

Vì vậy, trẻ luôn cố gắng làm mọi thứ thật hoàn hảo để không bị cha mẹ từ chối.

Xem thêm: 30 bộ phim xem không hết

Hay bị cha mẹ chỉ trích

Những người cầu toàn, những người luôn cố gắng làm hài lòng cha mẹ, luôn lo lắng về việc cha mẹ sẽ chỉ trích họ về những gì họ làm. Ngay từ nhỏ, chúng thường bị trừng phạt mỗi khi mắc lỗi. Vì vậy, họ luôn nhận ra rằng họ không bao giờ có thể sống theo tiêu chuẩn cao của cha mẹ.

*

Những người cầu toàn bị ám ảnh bởi những lời chỉ trích

Nghi ngờ về hành động của một người

Một đặc điểm chung của những người cầu toàn là cảm thấy không an toàn khi làm mọi việc. Đó là lý do tại sao họ rất miễn cưỡng rời bỏ nhiệm vụ của mình. Chỉ khi ai đó nói “đừng làm vậy nữa” thì anh ấy mới dừng lại. Sự nghi ngờ cũng khiến những người cầu toàn trở nên thiếu quyết đoán.

Những người cầu toàn rất có tổ chức

Những người cầu toàn rất tỉ mỉ và đòi hỏi cao về những gì họ làm. Họ bị ám ảnh bởi việc làm thế nào để giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp. Mặc dù đây không phải là nguyên nhân trực tiếp của chủ nghĩa hoàn hảo, nhưng nó có tác động lớn đến những người cầu toàn, những người cố gắng đạt được tiêu chuẩn cao của riêng họ.

10 dấu hiệu của người cầu toàn

Dưới đây là 10 dấu hiệu giúp bạn nhận biết một người cầu toàn.

Những người cầu toàn có tính tận tâm cao, luôn chỉ trích những sai sót nên họ rất nghiêm khắc và chú ý đến tiểu tiết. Luôn phấn đấu cho sự hoàn hảo trong mọi việc bạn làm, ngay cả những điều bạn không quan tâm. Họ dành nhiều thời gian để hoàn thiện một thứ gì đó. Sẵn sàng hy sinh hạnh phúc và những niềm vui của cuộc sống như giờ ăn, giấc ngủ… thà bỏ ít còn hơn không. Cài đặt lý tưởng là thay đổi trắng thành trắng, đen thành đen, nhưng không chuyển thành xám. Những người cầu toàn thường cứng nhắc và hay tự phê bình. Thậm chí sẵn sàng hành hạ bản thân vì những lỗi lầm nhỏ nhất của bản thân, dẫn đến khủng hoảng tinh thần. Khi kết quả không như những gì họ hình dung ban đầu, những người cầu toàn dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về kết quả. Luôn tự hỏi bản thân tại sao không có kết quả khác và liệu có thể làm gì đó để ngăn chặn kết quả đó không. Luôn phòng thủ trước những lời chỉ trích và luôn sợ thất bại vì chúng cho thấy sự không hoàn hảo. Luôn chỉ có một mục tiêu cuối cùng tồn tại trong tâm trí. Nếu mục tiêu đó không được hoàn thành, người cầu toàn sẽ không còn hứng thú với bất cứ điều gì khác. Thường chỉ có một cách tiếp cận: một là tất cả và hai là không có gì. Nếu hoàn cảnh ngăn cản những người cầu toàn đạt được mục tiêu của họ, họ sẽ nghỉ việc hoàn toàn vì không muốn lãng phí thêm thời gian vào những thứ mà họ cho là không thể đạt được. Hãy luôn nhạy cảm trong mọi tình huống có thể khiến người khác nghĩ bạn không hoàn hảo.

*

Làm thế nào để cải thiện chủ nghĩa hoàn hảo?

Làm thế nào để cải thiện chủ nghĩa hoàn hảo

Dưới đây là 3 cách đơn giản để cải thiện tính cầu toàn:

Nâng cao nhận thức về bản thân

Điều quan trọng nhất là bạn phải nhận thức được vấn đề cần phải làm. Hãy suy nghĩ và tự hỏi nguồn gốc của vấn đề là gì. Có phải vì áp lực từ người thân mà bạn không ngừng phấn đấu hay sợ sự chỉ trích từ người khác?

Đừng đòi hỏi quá cao ở bản thân

Những người cầu toàn đôi khi đặt mục tiêu của họ quá xa. Các tình huống và công việc khác nhau cũng sẽ đòi hỏi những nỗ lực đầu vào khác nhau. Nhưng đừng vì suy nghĩ tiêu cực hay bỏ cuộc, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Hãy lựa chọn phù hợp với kế hoạch của bạn. Đôi khi kết quả không thảm khốc như bạn nghĩ đâu. Các kế hoạch ưu tiên nên được thiết lập và sắp xếp thời gian thích hợp cho từng hạng mục công việc.

Nó cũng tốt để có một lịch trình hàng ngày hoặc hàng tuần. Đừng nản lòng sau mỗi thất bại vì thất bại sẽ giúp bạn trưởng thành và có thêm kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống.

Nếu bạn là người cầu toàn cả trong cuộc sống lẫn công việc thì chỉ làm phức tạp thêm chuyện của bạn mà cả những người xung quanh, dễ mất tự tin. Vì vậy, hãy trung thực với chính mình, rộng lượng và chấp nhận sai sót nếu điều đó không thực sự quan trọng.

  • phim Thái Lan mới nhất
  • Ý nghĩa của màu sắc trái tim
  • Mật mã cướp biển vĩ đại cuối cùng
  • Ứng dụng mô phỏng giọng nói