21 Đi xe tay ga, những cách đơn giản để tiết kiệm xăng mới nhất

Xe tay ga ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng xe để tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Một số mẹo sau đây về cách tiết kiệm xăng khi đi xe tay ga có thể rất hữu ích cho mọi người trong một kỳ nghỉ kéo dài.

Khởi động động cơ một đến hai phút trước khi khởi hành

Nếu để xe qua đêm không sử dụng, cho xe chạy bảo hành (hoặc nổ máy không tải), không nạp 1-2 phút, xe đổ đầy dầu. Khi vặn ga, xe nổ êm và đều, đây là lúc động cơ đã được làm ấm đến nhiệt độ mong muốn.

Khởi động động cơ xe một đến hai phút trước khi khởi hành.

Ở xe tay ga, người sử dụng phải giữ đều ga khi khởi động xe, sau đó mới tăng dần ga. Điều này sẽ giúp xăng và dầu máy có thời gian đi đến các chi tiết và bôi trơn hoàn toàn, máy chạy êm hơn, đồng thời tiết kiệm xăng rất hiệu quả.

Đừng di chuyển quá chậm

Đây là lời khuyên cho những ai đi xe máy và muốn tiết kiệm xăng. Bởi không chỉ xe tay ga mà tất cả các loại xe máy đều hao xăng khi chạy chậm. Lái xe chậm là 5-10km / h, bởi vì khi lái xe chậm, trục ly tâm sẽ không hoạt động để buộc chuyển động của bánh xe.

Theo các chuyên gia, bánh xe làm một vòng quay thì động cơ phải quay 25 vòng nên vận tốc của ô tô phải là 10 km / h. Lúc này xe phải tăng ga để tăng độ bám đường của xe, tăng lên sẽ tăng nhiệt, giảm xuống sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể.

Giữ ga ngay cả khi lái xe

Giữ đều ga khi di chuyển là một trong những cách sử dụng xe tay ga chắc chắn, ít hao xăng. Đặc biệt, chúng ta không được đạp ga quá nhanh hoặc giảm ga đột ngột khi đang lái xe. Thay vào đó, nó phải bằng phẳng và ổn định.

Nếu bạn cần giảm tốc độ, hãy giảm ga từ từ và cũng từ từ vặn ga khi bạn bắt đầu tăng tốc. Hạn chế tối đa tình trạng liên tục kéo ống ga hoặc nhấn ga, điều này không chỉ làm hao xăng mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến xe.

Đảm bảo lốp xe được bơm căng đúng cách

Lốp còn quá non dễ gây ra hiện tượng lắc lư khi lái xe và tất nhiên cũng gây hao xăng. Ngược lại, lốp xe căng quá mức có thể làm tăng tác động và giảm sự thoải mái khi đi xe.

Lưu ý chỉ nên bơm căng ở mức vừa phải, tốt nhất nên bơm đúng số kg phù hợp với từng loại lốp.

Đừng quá tải

Khi xe chở quá nhiều trọng lượng, động cơ cũng cần nhiều công suất do quá tải, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bạn có thể nhận ra.

{từ khóa}
Việc chở quá tải cũng là một nguyên nhân gây hao xăng cho xe tay ga.

Ngoài ra, việc chở quá tải còn làm giảm độ bền của một số bộ phận trên xe. Không an toàn ngay cả với người ngồi cùng xe.

Dịch vụ xe đúng lúc

Trước khi chuẩn bị cho một chuyến đi dài, bạn nên chắc chắn rằng chiếc xe của bạn đã được bảo dưỡng cần thiết, việc này phải được thực hiện ngay lập tức. Việc kiểm tra kịp thời và bảo dưỡng kịp thời không chỉ giúp xe hoạt động ổn định, tin cậy và ít gặp sự cố.

Điều này giúp xe tay ga luôn trong tình trạng tốt nhất và hạn chế hao xăng.

Tắt động cơ khi dừng hơn 20 giây

Khi cần dừng xe quá 20 giây, chẳng hạn như chờ đèn đỏ, bạn nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và cũng giảm lượng khí thải.

Tránh cài đặt chân ga và phanh

Một số người có thói quen phanh gấp và tăng tốc cùng lúc khi dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, đây là một hành động gây bất lợi cho xe, vì khi đó lốc ly hợp sẽ nhanh chóng bị cháy, và thường xảy ra hiện tượng chuông côn của xe bị giật, không bốc và không hao xăng.

Chi Bao