21 Lưu ý cho tài xế khi căn chỉnh thước lái mới nhất

Không giống như các sự cố thông thường như thay dầu hoặc sửa chữa vết lõm nhỏ trên thân xe, sự cố lệch bánh xe có thể dẫn đến lốp mòn không đều, lắc lư và thậm chí lắc lư, có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

sụp đổ là gì?

Căn chỉnh là quá trình kỹ thuật viên điều chỉnh góc tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường và giữa các bánh xe với nhau theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tại thời điểm xuất xưởng.

Nhiệm vụ căn chỉnh bánh xe bao gồm:

cân bằng lốp

Cân bằng lốp không nên nhầm lẫn với căn chỉnh bánh xe. Đây là tên của thao tác khi lốp xe được cân và đo để đảm bảo rằng chúng quay trên cân mà không thay đổi theo mọi hướng.

Luân chuyển lốp

Việc quay vòng các lốp xe sẽ giúp đảm bảo độ mòn đều và độ bền giữa các lốp xe. Cách quay lốp cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng loại xe, nhưng thông thường lốp con sẽ quay chéo, nghĩa là bánh trước bên lái sẽ xoay vị trí của bánh sau bên phụ và ngược lại.

Độ chính xác khi nhìn sườn xe

Cụ thể, thuật ngữ “toe-in” đề cập đến sự liên kết của bánh trước và “out-toe” đề cập đến sự liên kết của bánh sau, được đo bằng sự khác biệt giữa khoảng cách giữa bánh trước và bánh sau.

Hình ảnh chính xác phía trước của chiếc xe

Đặc biệt, thuật ngữ “khum âm” có nghĩa là khum trên và “khum dương” có nghĩa là khum dưới.

Góc điều chỉnh Camber (Ảnh minh họa)

Khi nào cần điều chỉnh góc đặt bánh xe?

1. Khi lái xe có cảm giác mất cân bằng, vô lăng hoặc toàn bộ xe bị rung lắc khi lái xe ở tốc độ 48 km/h trở lên.

2. Trong quá trình lái xe bị cong trái hoặc phải, lái không thẳng, chủ xe không ôm vô lăng. Hiện tượng này còn được gọi là “đánh lái”.

Sai lệch góc đặt bánh xe thường xảy ra bất ngờ, chính vì vậy mà nhiều chủ xe thường vô tình bỏ qua và chủ quan không để ý đến sự sai lệch này.

{từ khóa}
Xe có thể gây tai nạn nếu bị lệch bánh (ảnh minh họa)

Mặc dù lựa chọn tốt nhất là đưa xe đến ga ra để thợ chuyên nghiệp bảo dưỡng hoặc điều chỉnh, chủ sở hữu vẫn có thể thực hiện quy trình căn chỉnh bánh xe tại nhà nếu cần.

Các công cụ cần thiết: kích, nút chặn bánh xe, thước đo độ cân bằng, găng tay kỹ thuật, thước dây, bút đánh dấu (phấn hoặc vật liệu khác).

Các dụng cụ, thiết bị nên được sắp xếp gọn gàng sẽ dễ lấy, tiết kiệm thời gian và công sức.

Đảm bảo an toàn khi cân chỉnh góc nghiêng của bánh xe

– Lái xe trên sàn bằng phẳng, chẳng hạn như sàn nhà để xe hoặc đường bằng phẳng.

– Sử dụng kích sẽ có thể điều chỉnh độ cao tiêu chuẩn đã được kiểm định.

– Nếu cần tháo bánh xe trong quá trình căn chỉnh bánh xe, chủ xe phải đảm bảo bánh xe được lắp đúng vị trí để tránh bánh xe bị rơi ra khi đang lưu thông trên đường.

– Quá trình căn chỉnh bánh xe cần có phòng thông gió. Sử dụng sơn hoặc phấn để đánh dấu bánh xe trong quá trình này.

{từ khóa}
Căn chỉnh của càng nâng gầm phải được làm chuẩn và an toàn (Hình ảnh minh họa)

Hành động căn chỉnh bánh xe

1. Kiểm tra độ chính xác

– Đỗ xe trên mặt đất, cho lái xe chạy thẳng về phía trước, sau đó nâng xe lên.

– Lấy sơn, phấn hoặc dụng cụ đánh dấu khác và giữ nó gần điểm gắn lốp. Nhẹ nhàng xoay lốp xe, tạo đường đi xung quanh lốp xe có rãnh. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách đặt một hộp sơn trên sàn xe và phun nhẹ nó trong khi quay vô lăng bằng tay kia.

– Lặp lại quy trình cho cả hai bên.

– Dùng thước dây đo khoảng cách giữa lớp sơn và mỗi bánh xe trước so với mặt trước của bánh xe, lặp lại quy trình một lần nữa với mặt sau của mỗi bánh trước.

Ảnh 4 Dùng cốp xe nâng xe lên (ảnh minh họa).

2. Đo góc đặt bánh xe

– Nếu xe được nâng lên để kiểm tra xem có bị kẹp không, hãy hạ xe xuống độ cao ban đầu để đảm bảo an toàn.

– Khi sử dụng mức gắn bánh xe, hãy lắp nó càng gần bề mặt của bánh xe càng tốt.

– Nếu bánh xe không đều hoặc bị lệch, việc cân bằng nhất thiết báo hiệu lệch tâm.

{từ khóa}
Sử dụng máy cân bằng (ảnh minh họa)

Có thể tự cân chỉnh bánh xe tại nhà, nhưng theo các chuyên gia, chủ xe vẫn nên đưa xe đến trung tâm bảo hành chuyên nghiệp khi thấy xe có vấn đề. Tại đây sẽ có những thiết bị chuyên dụng, nhờ đó vô lăng sẽ điều chỉnh chính xác góc độ cài đặt, đảm bảo an toàn tốt nhất khi sử dụng xe.

Thanh Lâm (theo The Drive)

Bạn đã bao giờ chứng kiến ​​một vụ tai nạn giao thông đau lòng chưa? Hãy chia sẻ video camera hành trình với Cục CSGT theo website: daylaiotohcm.com. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!