Khởi nghiệp cùng thời với những doanh nhân nổi tiếng như ông Phạm Nhật Vững, ông Ngô Chí Dũng, ông Hồ Hùng An, ông Nguyễn Đăng Quang… Đặng Khắc Vỹ: Cái tên sở hữu hơn 10% cổ phần của Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. và báo chí. Cùng với nhau BATDONGSAN EXPRESS Tìm hiểu thêm về cuộc sống của mình.

Doanh nhân Đặng Khak Wi là ai?

Đặng Khắc Vĩ sinh ngày 7 tháng 6 năm 1968 tại quê hương Nghệ An. Sau đó anh chuyển ra Hà Nội sinh sống và làm việc.


Chủ tịch HĐQT VIB: Ông Đặng Khak Wi

Ông Wee được nhiều người biết đến với tư cách là nhà sáng lập kiêm CEO Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc tế VIB. Tốt nghiệp Đại học Thăm dò Địa chất Moscow. Sau một thời gian, anh ấy cũng nhận được bằng tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.

Hành trình sự nghiệp của Đặng Khắc Vỹ

Là một trong những thành viên sáng lập Ngân hàng VIB, bên cạnh các khoản đầu tư của mình, đại hội đồng cổ đông đã bầu ông làm Chủ tịch HĐQT và ông vẫn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VIII. 2019 – 2023 ) Trước đó, ông Wee là Thành viên HĐQT nhiệm kỳ I đến VI.

Ngoài ra, ông còn là người sáng lập kiêm Chủ tịch Mareven Food Holding Limited, doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng cho thị trường châu Âu.

dang khac vy vib

Ngoài ra, Đặng Khắc Vỹ còn là Tiến sĩ Kinh tế đang kinh doanh ở nhiều nước trên thế giới.

Tập đoàn thực phẩm Mareven là doanh nghiệp hàng đầu của Nga sản xuất mì ăn liền với thương hiệu Rolton. Ngoài ra, nhà máy Rolton của Mareven Food đã từng nằm trong top 50 thương hiệu nổi tiếng nhất ở Nga.

Thậm chí, Nissin Foods Holdings, hãng sản xuất mì lớn nhất Nhật Bản, đã chi tới 26,8 tỷ Yên (tương đương 240 triệu USD) để mua lại 33,5% cổ phần của Angleside Company, công ty con của Mareven Food, doanh nghiệp.

4
Mì ăn liền Rolton và khoai tây nghiền hiện đã được xuất khẩu sang 33 quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh việc duy trì hoạt động kinh doanh chính tại thị trường các nước Đông Âu, ông Dang Khak Wee còn gây ảnh hưởng mạnh tại thị trường trong nước với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Khởi nghiệp cùng thời với những doanh nhân tên tuổi như ông Hồ Hùng An, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Phạm Nhật Vững hay ông Ngô Chí Dũng… Nhưng khi hầu hết những cái tên trên đã hoạt động hết mình. Trong thời gian kinh doanh tại Việt Nam, ông Vị vẫn tiếp tục duy trì thị trường kinh doanh chính tại Nga.

Doanh nhân này sớm gây dựng sự nghiệp tại Việt Nam khi tham gia thành lập Ngân hàng VIB, đồng thời cũng là một trong những cổ đông lớn nhất tại đây. Tính đến cuối năm 2018, với việc sở hữu 4,99% vốn ngân hàng, ông Wee chính thức là cổ đông cá nhân lớn nhất của VIB.

Lãnh đạo VIB: Doanh nhân Đặng Khả Vy

Tuy là cá nhân nắm nhiều vốn nhất ngân hàng nhưng ông chỉ đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT từ ngày thành lập VIB và đến năm 2013 mới chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT.

ceo 60424 2

Lãnh đạo VIB: Doanh nhân Đặng Khả Vy

Trong các năm 2011-2013, tình hình tài chính của VIB có nhiều biến động. Điều này khiến các chỉ số sụt giảm mạnh buộc ngân hàng phải thực hiện một số cải cách nhất định trong bộ máy nhân sự cấp trên, cũng như thay đổi chiến lược kinh doanh.

Cho đến năm 2010, các chỉ số của VIB liên tục tăng từ 50% đến 70%/năm. Nhưng đến năm 2011, mục tiêu tổng tài sản của ngân hàng đã giảm xuống chỉ còn 3,3%, dư nợ cho vay chỉ tăng lên 4,2% và lợi nhuận giảm xuống chỉ còn 19% trong cùng năm.

Rủi ro của VIB

Và tính đến cuối năm 2012, tổng tài sản của ngân hàng giảm 33%, từ 95.950 tỷ đồng xuống chỉ còn 65.023 tỷ đồng. Tương tự đà giảm, hoạt động cho vay và huy động vốn cũng suy giảm lần lượt 22% và 12%.

ct vib dang khac vy 1
Dưới sự lãnh đạo của ông Đặng Khắc Vĩ, VIB đã từng bước khẳng định vị thế của mình

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do ngân hàng phải cắt giảm 80% hoạt động. Điều này là do nợ xấu buộc các ngân hàng phải giảm tài sản của họ.

Đặc biệt, được biết, lợi nhuận trước thuế năm 2013 của VIB chỉ đạt 81 tỷ đồng, mức lợi nhuận thấp nhất trong lịch sử kinh doanh kéo dài hàng chục năm của ngân hàng. Đây cũng là năm mọi hoạt động của VIB chạm đáy.

VIB thay đổi thế nào dưới thời ông Dang Khak Wee?

Sau hàng loạt thăng trầm, các chỉ số VIB bắt đầu tăng trở lại. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn ngân hàng này tăng trưởng mạnh nhất.

Đến nay, với tổng tài sản lên tới 175.658 tỷ đồng, ngân hàng này nằm trong nhóm ngân hàng tư nhân trung bình, tương đương với các ngân hàng như HDBank, TPBank.

a 1 1508377953
Ông Wai cũng là người sáng lập và chủ tịch của Mareven Food Holding Limited

Ngoài ra, VIB cũng duy trì tốc độ tăng trưởng tài sản bình quân 15%/năm trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, chiến lược chuyển đổi mới mang tên VIB 2.0 cũng đã được ban lãnh đạo VIB triển khai từ năm 2016. Cũng chính nhờ sự thay đổi chiến lược này mà hiệu quả kinh doanh của ngân hàng đã được cải thiện. Và năm 2018, VIB ghi nhận kết quả khả quan, với doanh thu tăng 49% và lợi nhuận trước thuế tăng hơn 95%.

Quý I năm nay, VIB có kết quả kinh doanh rất khả quan với tổng doanh thu hơn 3.500 tỷ đồng. Trong đó, thu phí đạt khoảng 610 tỷ won, chiếm hơn 18% tổng doanh thu. Được biết, nguyên nhân dẫn đến thành công này là do quy mô và chất lượng của bảng cân đối kế toán tăng lên, cũng như đa dạng hóa các nguồn thu phi tín dụng.

Với chỉnh sửaBatdongsan Express:Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo thông tin doanh nhân.