85 Nơi bán màu thực phẩm từ thiên nhiên an toàn cho sức khỏe? mới nhất

Màu thực phẩm tự nhiên là màu được làm từ các loại củ, quả, hoa, lá tự nhiên nên rất đẹp mắt và an toàn. Vậy đâu là vai trò quan trọng của màu thực phẩm tự nhiên mà được nhiều người tiêu dùng biết đến?

Có thể bạn chưa biết vai trò quan trọng của màu thực phẩm tự nhiên

Việc thay thế phẩm màu tổng hợp bằng phẩm màu có sẵn từ thực phẩm tự nhiên trong chế biến thực phẩm không chỉ giúp chúng ta có được màu sắc hấp dẫn cho thực phẩm mà còn có thể làm tăng lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Có thể nói nguyên nhân là do trong sắc tố thực phẩm, ngoài các thành phần sắc tố riêng lẻ của từng loại màu, chúng còn chứa các thành phần có hoạt tính sinh học khác như vitamin, axit hữu cơ, glycosid, v.v. chất thơm và các nguyên tố vi lượng…

Các loại thuốc nhuộm tự nhiên phổ biến như màu vàng cam của quả gấc, màu vàng của nghệ, màu tím của lá trà, màu nâu của cà phê, ca cao, màu xanh của lá dứa, màu đen của lá gai. , đều là những nguyên liệu dễ chiết xuất, tạo màu và mùi vị thực phẩm theo yêu cầu của người chế biến.

Các chất có màu vàng cam hoặc đỏ từ quả gấc là các hợp chất caroten như beta-caroten, lutein và lycopene… những phân tử mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Nó là chất tăng cường tế bào miễn dịch mạnh mẽ và giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng và ung thư; Lutein có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc, lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Carotenoids cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mức cholesterol trong máu và tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.

Nghệ vàng là chất màu tự nhiên được Dược điển mã số E.100 công nhận để tạo màu cho dược phẩm thay thế cho chất màu tổng hợp như tartrazin E.102. Nghệ có tác dụng chống viêm loét dạ dày, lợi mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Nghệ cũng đóng vai trò làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết nhờ đặc tính chống oxy hóa của chất curcumin trong nghệ.

Ngoài màu cam hấp dẫn của gấc, màu vàng tươi của nghệ, có thể lấy chất màu tím từ củ dền, lá hương thảo… để làm bánh, làm xôi. Lá cẩm có vị ngọt, màu đẹp, không độc, tính mát, giảm ho và cầm máu. Sắc tố tím anthocyanin (E163) thu được từ các nguyên liệu trên sẽ giữ màu tốt nhất ở pH 3,5-4. Ngoài ra, nước lá dứa xanh cung cấp cả màu sắc và hương vị cho thực phẩm chế biến.

Việc sử dụng phẩm màu tự nhiên không độc hại, đạt tiêu chuẩn y tế trong nhuộm màu thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm thu được màu sắc tự nhiên để gia đình có điều kiện chế biến và đảm bảo an toàn thực phẩm.

3 mẹo pha màu thực phẩm tự nhiên giúp món ăn thêm hấp dẫn

Việc bảo quản màu thực phẩm cũng vô cùng quan trọng, bởi nếu không được bảo quản đúng cách, màu thực phẩm tự nhiên này sẽ bị hỏng mà khi vô tình cho các loại màu này vào món ăn, chúng ta sẽ mắc phải những căn bệnh không mong muốn. Vì vậy, ngoài chia sẻ 3 mẹo tạo màu thực phẩm tự nhiên an toàn khi nấu ăn, Nấu Ăn Không Khó còn có gợi ý cho bạn cách bảo quản màu thực phẩm sau khi pha chế.

  • Cho màu thực phẩm củ dền đỏ vào khuấy đều

Gấc là thực phẩm đặc sản để tạo nên màu đỏ cam cho món xôi mà bạn thường thấy nhất. Ngoài tác dụng tạo màu, gấc còn chứa nhiều tiền chất của vitamin A, giúp món ăn có mùi thơm dễ chịu.

Màu đỏ được làm từ củ dền đậm màu hơn nên có màu rất đẹp, dễ tan trong nước và thạch, ngoài làm màu thực phẩm củ dền còn được dùng làm màu son handmade.

Tuy nhiên, củ dền phản ứng với muối nở và bột nở (baking soda, baking soda) nên lưu ý không dùng củ dền đỏ trong các món ăn có 2 nguyên liệu này. Bạn cũng có thể sử dụng các thành phần khác. Các loại rau màu đỏ như dâu tây, atiso đỏ. , dưa hấu, thanh long, lựu để tạo màu đỏ.

2 26

  • Màu vàng thực phẩm từ củ nghệ

Nghệ là loại gia vị phổ biến nhất tạo màu vàng cho thực phẩm, bởi ngoài góp phần tạo màu đẹp cho thực phẩm, nghệ còn có mùi thơm đặc trưng giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Ngoài tác dụng làm thuốc an thần, chống xuất huyết, nó còn có mặt trong danh sách các loại quả phổ biến để làm phẩm màu cho thực phẩm, đặc biệt là tạo màu cho bánh ngọt, bánh thạch.

  • Pha màu xanh lá cây lá dứa

Nhắc đến màu xanh, bạn sẽ nghĩ ngay đến hai loại lá quen thuộc là lá dứa và trà xanh, bên cạnh màu sắc trang nhã, hai loại lá này còn khiến chúng ta nghiện hương vị của chúng.

Món xôi nổi tiếng mà bạn hay ăn có màu từ lá, lá có màu xanh rất nhạt. Ngoài lá tre, lá bồ ngót hay lá tre thường được chọn để tạo màu xanh cho ban-chưng, ban-tết. Nó cũng được sử dụng. làm màu cho nước giải khát và trà.

Lợi ích phải kể đến là màu thực phẩm 100% tự nhiên

Từ xa xưa, con người đã biết chiết xuất màu từ các loại rau củ quả tự nhiên để tăng thêm phần hấp dẫn cho các món ăn. Đặc biệt là các loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh gối, bánh cốm, xôi, bánh ít, bánh đúc… Những món ăn đơn điệu nhiều màu sắc sẽ được tô đẹp bởi bàn tay khéo léo của người nội trợ.

Ngày nay, nhiều loại phẩm màu thực phẩm ra đời và được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm hàng ngày cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Có hai loại màu thực phẩm: tự nhiên và nhân tạo.

Màu nhân tạo tuy có những ưu điểm vượt trội hơn màu tự nhiên nhưng vẫn chưa phổ biến, chính vì vậy màu tự nhiên luôn được khuyến khích sử dụng thay cho màu nhân tạo.

màu thực phẩm tự nhiên

Tại sao chọn màu thực phẩm tự nhiên?

Thuốc nhuộm tự nhiên được chiết xuất hoặc chế biến hoàn toàn từ các loại rau, củ, quả có trong tự nhiên. Ngoài tác dụng giúp món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn, phẩm màu tự nhiên còn được ghi nhận là có tác dụng làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Vì được chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, đồng thời là loại rau được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày nên chúng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất nhất định như chất chống oxy hóa, chống viêm nhiễm và ngăn ngừa ung thư cũng như một số bệnh như xơ vữa động mạch. , tiểu đường, bệnh tật. liên quan đến hệ tiêu hóa…

Phẩm màu tự nhiên tuy rất tốt nhưng lại có nhược điểm là màu kém bền, muốn thực phẩm có màu như ý muốn thì cần sử dụng một lượng tương đối lớn. Trong khi đó, màu nhân tạo rất bền và chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ để làm tăng màu sắc của món ăn. Tại nhiều quán ăn, nhà hàng hay công ty sản xuất thực phẩm, họ thường sử dụng phẩm màu thực phẩm để tiết kiệm chi phí.

Mẹo sử dụng màu thực phẩm tự nhiên đúng cách.

Sử dụng màu thực phẩm tự nhiên là cách giúp món ăn trông “ngon miệng” và hấp dẫn hơn, nhưng bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng nên lưu ý đến vấn đề an toàn sức khỏe khi sử dụng màu thực phẩm. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chọn màu thực phẩm tự nhiên và cách sử dụng chúng an toàn.

18 7

  • Sử dụng màu thực phẩm: ít hơn = nhiều hơn

Màu thực phẩm tự nhiên sẽ giúp bạn tăng thêm độ “đẹp” cho món ăn, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải, chỉ cần một vài giọt là đủ để món ăn có màu đẹp mắt. Nếu dùng quá nhiều, món ăn sẽ trở nên nhạt, màu sắc và không còn hấp dẫn.

  • Sự khác biệt giữa màu thực phẩm tự nhiên

Hầu hết các bà nội trợ thường sử dụng phẩm màu thực phẩm dạng nước được đóng gói trong các hộp nhỏ, bán rộng rãi ở chợ, tạp hóa hay siêu thị. Ngoài ra, màu thực phẩm cũng có sẵn ở dạng gel và bột. Màu bột thường được bán ở các tiệm bánh.

Màu nước thường được dùng để thêm đường lên bề mặt bột nhào hoặc bánh nhỏ. Chúng có ưu điểm là giá rẻ, dễ mua và dễ lựa chọn. Thông thường màu này được dùng để pha loãng nguyên liệu khi làm bánh, rất hữu ích khi bạn muốn pha các loại màu đậm nhạt.

Đối với những chiếc bánh to hơn, cần màu tươi sáng hơn, bạn nên dùng màu thực phẩm tự nhiên dạng gel hoặc bột. Màu bột phù hợp với các loại bánh kem như kem bơ hoặc kẹo mềm vì chúng sẽ không ảnh hưởng đến độ đặc của bột dùng để làm bánh.

  • An toàn khi sử dụng màu thực phẩm tự nhiên

Lo ngại về an toàn sức khỏe khi sử dụng phẩm màu thực phẩm không rõ nguồn gốc. Những vật liệu này được lấy từ các nguồn khác nhau tùy thuộc vào màu sắc. Thay vào đó, bà nội trợ chuyển dần sang màu thực phẩm tự nhiên từ Luân Khải. Màu đỏ tự nhiên từ quả gấc, màu từ hoa đậu biếc, màu vàng từ bột nghệ,..

Luân Kha là công ty phân phối chuyên nghiệp cung cấp các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm trong lĩnh vực thực phẩm đặc biệt: giò chả, giò chả, bún, bánh, kẹo, nước giải khát…

7/132 Khu phố 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com

Các tìm kiếm liên quan đến màu thực phẩm tự nhiên

  • cách làm vàng tự nhiên
  • cách pha màu thực phẩm
  • rau muống xanh
  • bột màu thực phẩm tự nhiên
  • cách tạo màu xanh
  • Cách làm đen thực phẩm
  • cách làm màu thực phẩm cho slime
  • Màu thực phẩm Wilton